10 sự kiên đầu tư - kinh doanh dậy sóng 2013

Năm 2013 khép lại với bức tranh kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng v6ãn có không ít đểm sáng. Báo đầu tư điện tử - Baodautu.vn xin điểm lại 10 sự kiện đầu tư - kinh doanh tiêu biểu.

 

1. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai động thổ dự án 400 triệu USD tại Myanmar

Hoàng Anh Gia Lai đã khởi công dự án "khủng" - Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center - tại cố đô Yangon (Myanmar). Ban đầu, dụ án này có tổng vốn đầu 300 triệu USD nhưng sau đó đã được điều chỉnh tăng lên 440 triệu USD (khonảg 9.000 tỷ đồng). Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Tính tới thời điểm này, đây là dự án có quy mô lớn nhất và hoành tráng nhất của Hoàng Anh Gia Lai là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất vào Myanmar và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực khách sạn và du lịch ở đất nước này.

2. TH True Milk khánh thành nhà máy quy mô lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 9/7/2013, tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong chính thức cắt băng khánh thành Nhà máy sữa tươi TH quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy nằm trong dự án  chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp lớn của Tập đoàn TH.

Đây là dự án đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Sau 2 năm xây dựng, Nhà máy chính thức đưa vào vận hành cụm dây chuyền sản xuất giai đoạn 1 với công suất 200.000 tấn/năm.

3. Giấy sài Gòn " hoán ngôi" cổ đông ngoại

Kể từ tháng 8/2013, Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn (SGP) đà về tay cổ đông nội, sau khi ông Mai Hữu Tín đã thay thế hoàn toàn vị trí của Tập đoàn Giấy Daio Paper Corporation (Nhật Bản) tại công ty này, với cổ phần sở hữu 42,3% (tương đương 416 tỷ đồng vốn điều lệ). Ông Cao Tiến Vị cùng hai quỹ đầu tư là Bridgehead, BVIM và các cổ đông còn lại sở hữu 57,7% vốn điều lệ.

So với những thương vụ M&A tại Việt Nam, đây đuợc xem là thương vụ "ngược dòng" hiếm hoi đầu tiên của nghành giấy ở thời hậu sáp nhập, khi có nhà đầu tư ngoại nhường vị trí cho cổ đông nội sau thời gian hợp tác không biến cố.

4. VietjetAir mau 92 máy bay

Ngày 25/9/2013, Thủ tướng Pháp Jean Mara Ayrault đã cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận mua 92 máy bay và thuê thêm 8 chiếc Airbus 320, với tổng trị giá tới 9,1 tỷ USD của VietJetAir với Airbus.

VietjetAir hiện đang khai thác 8 máy bay Airbus đến 14 điểm tại Việt Nam và bay quốc tế Thái Lan. Động thái trên của VietJetAir khiến giới kinh doanh kinh ngạc klhông chỉ không chỉ về độ "khủng" của hợp đồng này, mà còn nghi ngại về tốc độ phát triển quá nhanh của Hãng, bởi với năng lực nội địa, việc vận hành đội bay lên đến hàng trăm chiếc không hề là bài toán đơn giản.

5. PhinDeli hình thành

Tháng 9/2013, Thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã đổi tên thị trấn Buford (Bang Wyongming - Mỹ) thành PhinDeli để phát triển thương hiệu cà phê Việt Nam tại Mỹ. Trước đó, tháng 4/2012, ông Nguyên đã tạo nên sóng gió với giới truyền thông Việt Nam và Thế giới khi mua thị trấn Buford với giá 900.000 USD. Ông Nguyên cũng đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cà phê PhinDeli.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Đầu tư, Ông Nguyên lý giải quyết định này với 3 lý do. Một là, chỉ có cà phê mới có thế mạnh gắn kết với nét văn hóa Việt tại Mỹ, khi Mỹ được xem là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế gi7ới. Hai là ở Mỹ, hiện có hơn 3 triệu người gốc Việt đang sinh sống , đây là cơ hội lớn để phát triển kinh doanh. Ba là, với 2 nhóm sản phẩm siêu sạch và thượng hạng, nhắm đến nhiều gu cũng như phân khúc giá khác nhau, PhinDeli đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

6. Động thổ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn

Ngày 23/10/2013, tại Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được khởi công. Đây là dự án hóa dầu thứ hai của Việt Nam sau Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhưng là dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, với tổng mức đầu tư 9 tỷ USD.

Chủ đầu tư của Dự án gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI/KPE), Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (MCI).Dự kiến, Dự án sẽ đi vào vận hành thương mại giữa năm 2017. Cùng với nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án sẽ đảm bảo cung cấp 2/3 nhu cầu sản phẩm hóa dầu trong nước.

7. Vingroup xứng đáng chủ đầu tư tốt nhất

Ngày 22/11, Tập đoàn Vingroup giành chiến thắng kép tại Lễ trao giải "Bất  động sản khu vực dông Nam Á năm 2012" tại Singapore. Với 2 giải thưởng quan trọng là "Chủ đầu tư cốt nhất - Best Developer" và "Dự án biệt thự tốt nhất - Best Villa Development", Vingourp đã khẳng định được vị thế tiên phong trong thị trường bất động sản cao cấp tại Việt Nam và khu vực.

Sự kiện trên khép lại một năm thàn công của Vingourp với những kế hoạch lớn. Tháng 6/2013, Vingourp chuyển nhượng Tổ hợp trung tâm thương mại - khách sạn Vincom Center A tại TPHCM, với tổng giá trị giao dịch là 470 triệu USD. cũng trong năm 2013, Vingourp cũng khai trương 2 "siêu đô thị" Royal City và Times City tại Hà Nội.

8. Masan mở rộng tầm với

Ngày 29/11/2013, Tập đoàn Massan Consumer Holding (MCH). MCH được coi là bàn đạp để mở rộng tầm với của Massan Consumer và Massan Consumer Ventures (MCV). Massan Consumer tập trung vào các nghành cốt lõi là thực phẩm và đồ uống.

Kèm theo sự chuyển đổi chiến lược này là việc tái phân bổ và mở rộng về nhân sự cao cấp. Theo đó, ông Madhur Maini sẽ chuyển sang phụ trách MCH với vai trò Chủ tịch HĐQT, Ông Nguyễn Đăng Quang sẽ tạm thời đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc của Massan Gourp cùng với 3 vị Phó tổng giám đốc là ông Nguyễn Thiều Nam (cũ) và hai ông Michael Hưng Nguyễn và Trương công Thắng (mới).HĐCT của Massan Gourp cũng có thêm một nhân tố mới là ông Dominic Price, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng JP Morgan tại khu vực Đông Dương và Myanmar.

  • Hỗ trợ online

    Ms. Kim Anh
    Telephone number of Ms. Kim Anh ( (08) 54319199 - 09032 692 296

S

u

p

p

o

r

t